The Zoo

ตอนที่  32

The Zoo

                               

ปลัดอาวุโสส่วนใหญ่ไว้ใจได้ น้ำใจดี วจีไพเราะ ปากเป็นเอกเลขเป็นโท  พวกปลัดอาวุโสรุ่นเก่าๆ จบแค่ ม.ศ.3 เท่านั้น เริ่มรับราชการตั้งแต่เสมียน กว่าจะได้มาเป็นปลัดอำเภอกับเขาก็แทบรากเลือด บางรายก็ฮากแตก(อ้วก)เป็นเลือดเลยละครับกว่าจะได้ขึ้นชั้นเป็นปลัดน้อยกะเขามั่ง แล้วก็ไปเสร็จแค่ปลัดแก่ๆ คอยเกษียณอายุราชการ  ไม่ถึงนายอำเภอกับเขาหรอก

                                ปลัดอาวุโสคนภาคกลางที่ผิดหวังกับการย้ายมาอีสานแถมยังสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอเมื่อปีกลายไม่ได้ ปีนี้อายุ 52 พูดบ่นให้ปลัดน้อยบรรจุใหม่ฟังในร้านลาบเป็ดข้างตลาดหลังพาไปเลี้ยงข้าวกลางวันต้อนรับน้องใหม่

จุดมุ่งหมายของพวกปลัดอำเภอก็แค่อยากเป็นนายอำเภอกับเขาดูบ้าง สักครั้งหนึ่งในชีวิตเพราะตอนเด็กๆ ไปติดต่อราชการพวกปลัดก็มักจะดุด่าชาวบ้านเอาอยู่เรื่อย

พี่แกเริ่มสาธยายความหลังครั้งเก่า การเล่าความหลังมันเป็นเครื่องหมายแสดงว่าคนเล่าเริ่มบ่ายคล้อยใกล้เกษียณ ถ้าไม่ใช่กรณีแรกก็ขอให้คนฟังได้สำรวจกลิ่นในบริเวณใกล้เคียงปากผู้พูดว่ามีสารเคมีชนิดแอลกอฮอล์บริโภคได้ลอยมาเตะจมูกในระยะประชิดหรือดัง(จมูก)คนฟังหรือไม่

ถ้าเราได้เป็น…เราจะไม่เป็นแบบไอ้พวกบ้าอำนาจแบบพวกมันหรอก ทำไมต้องด่าชาวบ้านด้วยวะ เสียงบ่นเสียงจ่มที่มักได้ฟังอยู่เสมอๆ ที่กระต๊อบน้อยศาลาพักหลบแดดข้างๆ อำเภอ

ถูกผิดไม่รู้แต่กูดุไว้ก่อน นี่คือภาพลักษณ์ปลัดอำเภอและนายอำเภอสมัยเก่า

  เห็นไอ้พวกสีกากีเข้ามาในหมู่บ้านทีไรนอกจากพวกครูที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว พวกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็คนในพื้นที่ นอกนั้นถ้าแต่งสีกากีเข้ามาเมื่อไรละก้อจะถูกชาวบ้านเหมารวมเรียกว่าปลัดอำเภอทั้งหมด

ยาย…ไปไหนมา

ไปประชุม…วันนี้ปลัดพัฒนากรเขามาประชุมเรื่องกองทุนหมู่บ้าน

ยายแกก็ว่าของแกไปโน่น….นี่ละครับชาวบ้านเห็นสีกากีก็นึกว่าพวกปลัดอำเภอกันทั้งนั้น

เดี๋ยวนี้ชาวบ้านยิ่งงงเป็นไก่ตาแตกเพราะพวกปลัดมันเยอะเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมดเลย ปลัดที่เพิ่งเกิดใหม่ได้ไม่นานก็คือพวกปลัด อ.บ.ต.(ย่อมาจาก อาจบาดเจ็บและถึงตายได้ เพราะเข้ารับราชการใหม่ อายุน้อย ความเก๋ายังแค่ชั้นอนุบาลก็เจอกับเรื่องผลประโยชน์กันเลย ฉะนั้นก็ต้องมีบาดเจ็บและถึงตายกันบ้างละน่า) 

                                ส่วนพวกปลัดรุ่นเก่าเก๋าเกมส์ก็ได้แก่ปลัดเทศบาลที่ยกฐานะขึ้นมาจากสุขาภิบาล ปลัดพวกนี้ส่วนใหญ่เคยเป็นปลัดอำเภอมาก่อน ส่วนพวกเก๋ากึ้กแก่งั่กนั่นแหละของแท้ที่ผลิตเองมากับมือ(อั๋ยหยา..ของจริงหรือปลอมวะเนี่ย)

ตัวจริงเสียงจริงต้องดุ(อย่างกับหมา…) ต้องเสียงดัง ออกท่าทางนักเลงนิดๆ ถ้ารุ่นถือไม้ตะพดเคียวหมากปากแดงแจ๋แขวนหลวงพ่อองค์โตกว่าองค์จตุคามรามเทพสร้อยเส้นเท่านิ้วก้อยนั่นเจ๋งจริง

                                หลังจากปลัดอาวุโสพาปลัดบรรจุใหม่ไปเลี้ยงข้าวเที่ยงแล้ว บ่าย 2 โมงก้พาเข้ารายงานตัวกับท่านนายอำเภอ

                                ไอ้น้อง คุณรู้ไหมว่าไอ้พวกปลัดเก่าๆ นี้นะ เวลามันพูดจากับใครก็แล้วแต่ มันจะมีสร้อยเยอะ นายอำเภอหยุดเว้นวรรคแล้วมองหน้าปลัดบรรจุใหม่

                                ครับ จะไปตอบอะไรได้วะ ก็เพิ่งบรรจุใหม่นี่นา เออออห่อหมกไปก่อนละกันว้อย…

                                มีที่พักหรือยัง นายอำเภอถาม

                                ยังครับ ปลัดบรรจุใหม่ตอบ

                                พักบ้านปลัดอาวุโสไปก่อน พี่แกอยู่คนเดียว บ้านมีตั้งสามสี่ห้อง สะดวกสบายอยู่หรอก

                                คืนนั้น (และอีกหลายคืนจนเกือบปี) ก็นอนพักที่บ้านปลัดอาวุโส อยู่ข้างบ้านนายอำเภอ และบ้านพักพวกข้าราชการฝ่ายปกครองอีกหลายครอบครัวนั่นแหละ

ท่านนายอำเภอที่แสนจะสุภาพเรียบร้อยของผมเอ่ยขึ้นมา ในเวลาเช้าๆ หลังซัดน้ำเต้าหู้ร้อนๆ กับข้าวต้มปลาท่องโก๋ ตบตูดด้วยกาแฟดำสูตรโบราณ

                                ไอ้เหี้..มึงทำไมไม่ดูแลให้ดีวะ มึงเห็นมั๊ยว่าไอ้สัตว์นั่นน่ะมันมาทำลายต้นไม้ข้าวของบ้านกูซะหมดเลย แล้วกูจะแดกห่..อะไรล่ะทีเนี้ย  ไอ้ฉิบหาย ไอ้ปอบแดกดากมึง ไอ้หน้าด้านหน้าทน สมองหมาปัญญาควาย ไม่มีหัวคิด เลี้ยงเปลืองข้าวสุก จัญไรจริงๆ คราวหลังถ้ามึงไม่ดูแลให้ดีกูจะสั่งปลดนะไอ้เหี้…ไอ้สัตว์…ไอ้ชาติหมา…

                                ด่าลูกน้องคนรับใช้ในบ้านพักซะงอมไปเลย ก็อีแค่หมาเข้ามาเหยียบต้นผักกาดที่ปลูกไว้ในสวนบริเวณบ้าน หมาที่มาเหยียบก็หมานายอำเภอนั่นแหละ ถ้าเป็นหมาคนอื่น….เละเป็นโจ๊กไปแล้ว

                                นี่ละเว้ยไอ้น้อง…พวกสร้อยเยอะ ไม่ใช่พวกปลัดอำเภอหรอก เอ็งเห็นไอ้พวกสร้อยใหญ่หรือยัง

ปลัดอาวุโสเอ่ยถามปลัดน้อยบรรจุใหม่ที่รีบตื่นแต่เช้าเดี๋ยวเขาหาว่าขี้เกียจสันหลังยาว

ยังไงครับพี่

นี่ละ The Zoo พวกสร้อยเยอะ

เจ้าพ่อสวนสัตว์ตัวจริงอยู่นี่เอง

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ขำขัน คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

6 ตอบกลับที่ The Zoo

 1. ลมเพฯ พูดว่า:

  แหมท่านปลัดฯ แค่นี้ยังไม่ถึงครึ่งthe zooเลยขอรับ..เอิ๊กๆๆถ้ามาทั้งthe zoo มีหวังฮากแตกอย่างท่านปลัดฯว่าแต่เอ่..นายอำเภอที่ไหนคับนั่น ไม่น่าเลี้ยงหมาไว้เลย เปลืองข้าวสุกจริง

 2. เนตรสุเทพ พูดว่า:

  เรื่องมันนานมาแล้วครับตั้งแต่กว่า 20 ปีก่อนเดี๋ยวนี้เจ้านายใครมาด่ากันแบบนี้เจอสวนแหงๆ…

 3. เสาวลักษณ์ พูดว่า:

  เคยมีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง สมัยทำงานอยู่ตาก เพื่อนผู้หญิงนะคะ เค้าเป็นคนพูดตรง ๆ เวลาพูดทีก็มักจะคำสร้อยห้อยท้ายอยู่เสมอๆ (ไอ้…ไอ้…) จนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดต้องบอกว่า เฮ้ย…ไอ้เปี๊ยก เอ็งไปเอาสุ่มมาทีซิ ตัวพวกเนี้ยมันวิ่งกันเต็มห้องไปหมดเลยว่ะ..อิอิ

 4. ปลายฟ้าที่แสนไกล พูดว่า:

  พึ่งมีเวลาได้เข้ามาอ่านค่ะหลังจากเดินทางตลอนๆๆไปหลายจังหวัด…โหๆๆท่านนายอำเภอท่านนั้นช่างมีคามสามารถในการด่าได้แบบบรมจารย์เชียวค่ะน่าจะอนุลักษณ์ท่านไว้ด่าพวกโกงบ้านโกงเมืองบ้างนะคะงานนี้นะ

 5. เนตรสุเทพ พูดว่า:

  แฮ่….แฮ่…..

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s