Registry

ตอนที่ 50

Registry

ในตอนต้นๆ ได้เคยกล่าวถึง Registry ไว้บ้างแล้วว่า Registry เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลต่างๆ ของ Hardware และ Software ตลอดจน OS หรือระบบปฏิบัติการของวินโดว์ การปรับแต่งอะไรในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ตามที นั่นเท่ากับว่าเป็นการปรับแต่งค่า Registry ด้วย

ในตอนนี้จะพูดถึงทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับ Registry ให้ละเอียดขึ้นอีกนิดหน่อย Registry นั้นคือฐานข้อมูลส่วนกลางของระบบปฏิบัติการ Windows บรรจุข้อมูล options ต่างๆ ของ Windows และ software ตลอดจน Hardware ทั้งหลายที่ทำงานร่วมกันในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราย่อมต้องเกี่ยวข้องกับ Registry ทั้งนั้น Registry จึงเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ของการทำงานในระบบคอมพิวเตอร์ ความจริงพวกเราไม่จำเป็นต้องรู้จัก Registry ก็สามารถทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ไปตามปกติได้ แต่ถ้าปรับไอ้โน่นติดตั้งไอ้นั่นเมื่อใดแล้ว ค่า Registry จะเปลี่ยนไปในทันที บางครั้งเราอยู่เฉยๆ แต่ไวรัสและสปายแวร์ก็เข้ามาปรับ Registry ให้เราโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกครั้งเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดอาการผิดปกติ ถ้ารู้แต่เนิ่นๆ ก็สามารถแก้ไขได้ทัน แต่ถ้าอาการหนักแก้ไขไม่ไหวแน่

ในยุค DOS คอมพิวเตอร์บู๊ตขึ้นมาได้ด้วยการโหลดค่า Variables ของ Hardware และ Software ขึ้นมาเก็บไว้ที่ RAM ผ่านทางไฟล์ 2 ตัว คือไฟล์ Cofig.sys และไฟล์ Autoexec.bat

ในยุคเริ่มต้นของระบบ Windows การบู๊ตคอมพิวเตอร์จะผ่านทางไฟล์นามสกุล .ini หรือ Initialization File ซึ่งโปรแกรมต่างๆ ก็มีไฟล์ .ini ของตัวเองได้ ไฟล์นามสกุล .ini ที่สำคัญของ Windows คือไฟล์ system.ini และไฟล์ win.ini ถ้าไฟล์สองตัวนี้เสียหาย Windows ก็ทำงานผิดพลาดหรือทำงานไม่ได้

ไฟล์ .ini ของระบบ Windows เป็นเพียงไฟล์ตระกูลตัวอักษรหรือ Text File เพียงอย่างเดียว ถ้าผู้ใช้งานติดตั้ง โปรแกรมต่างๆ เพิ่มเข้าไป ก็จะเกิดการเขียนไฟล์ .ini เพิ่มขึ้น จนทำให้ไฟล์ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ไฟล์ .ini นี้มีขนาดจำกัดที่ 64 KB ไม่สามารถรองรับข้อมูลที่ใหญ่เกินกว่านี้ได้ และการค้นหาข้อมูลในไฟล์ .ini ที่มีขนาดใหญ่นั้นทำได้ช้ามาก อีกทั้งไฟล์ .ini สามารถเปิดด้วยโปรแกรม Notepad ขึ้นมาแก้ไขได้ง่าย ถ้าไฟล์เสียหายจะกู้คืนมาได้ยากยกเว้นจะ copy ไฟล์ต้นฉบับเก็บไว้ในที่ปลอดภัยเท่านั้น

เมื่อสถานการณ์เป็นอย่างข้างต้นจึงมีการคิดค้นระบบ Registry ขึ้นมาแทน โดยเก็บในรูปของไฟล์ reg.dat ต่อมาก็พัฒนาการเก็บไฟล์ในรูปของไฟล์ system.dat และ user.dat เอาไว้ใน Directory C:\Windows จนใน Windows สมัยใหม่จนถึงปัจจุบันเก็บไว้ที่ %SystemRoot%\System32\Config

ถึงแม้จะเก็บ Registry ไว้ที่ใด ก็ยังตามเข้าไปแก้ไขหรือลบได้อยู่นั่นเอง บางคนรู้เท่าไม่ถึง การณ์เข้าไปลบหรือแก้ไข Registry โดยตรงใน Directory จนเกิดความเสียหายถึงโคม่าต้องล้างเครื่องแล้วลงโปรแกรมระบบปฏิบัติการใหม่มาแล้วมากต่อมาก ส่วนไฟล์พระเอกรุ่นเก๋าอย่างไฟล์นามสกุล .ini ก็ไม่ได้หายไปไหนเพราะโปรแกรมรุ่นเก๋าก็ยังมีการใช้งานอยู่นั่นเอง

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s